Vì nằm ở vị trí trung tâm của Châu Âu nên nền ẩm thực của Đức chịu ảnh hưởng nhất định từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chưa hết, hàng năm nước Đức còn tiếp đón hàng nghìn khách du lịch nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực phục vụ tại các nhà hàng ở quốc gia này là vô cùng lớn. Với nền ẩm thực độc đáo cùng hệ thống nhà hàng hiện đại, Đức là môi trường tốt để các bạn trẻ có thể học tập và theo đuổi đam mê phục vụ trong nhà hàng.
Bài viết này Học bổng du học E&T sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ nhất dành cho các bạn trẻ quan tâm đến chương trình du học nghề nhà hàng tại Đức năm 2023.
Nghề nhà hàng làm những gì ?
Bếp trưởng đóng vai trò quan trọng trong khu vực bếp, là vị nghệ nhân sáng tạo ra các món ăn. Họ không chỉ là người đảm bảo chất lượng của những món ăn cho nhà hàng mà còn là người quản lý đội ngũ nhân viên trong bếp. Công việc của bếp trưởng bao gồm:
Tham gia buổi họp, kết hợp với các bộ phận khác trong nhà hàng để thiết kế món ăn mới, theo mùa, theo dịp đặc biệt.
Bếp trưởng là một vị trí làm việc trong nhà hàng có khối lượng công việc lớn. Vì vậy, người bếp trưởng không chỉ cần có kỹ năng nấu ăn tốt mà còn có thêm kỹ năng quản lý, sắp xếp công việc. Để trở thành bếp trưởng cần mất nhiều thời gian, nghị lực, kỹ năng chuyên môn mới đạt được.
Bếp chính phụ trách công việc chế biến món ăn chính trong nhà hàng. Vị trí này có thể linh hoạt dựa theo quy mô của nhà hàng. Ở nhà hàng nhỏ, thường bếp trưởng sẽ đảm nhiệm cả vị trí bếp chính. Ngược lại, ở nhà hàng lớn, bếp chính là vị trí được phân tách riêng. Mỗi bếp chính sẽ phụ trách chuyên nhóm món ăn nào đó ví dụ như nhóm đồ chay, nhóm đồ hải sản, nhóm đồ ngọt, … Công việc cụ thể của bếp chính gồm:
Bếp chính là người đằng sau phối hợp cùng bếp trưởng quản lý thực đơn và căn bếp của nhà hàng. Tương tự bếp trưởng, bếp chính là vị trí áp lực đòi hỏi nhiều sự cố gắng, nỗ lực. Ngoài ra, vị trí này đòi hỏi phải đổi mới, sáng tạo, học hỏi hàng ngày.
Đây là vị trí khởi đầu của đa số đầu bếp. Để vươn lên thành bếp trưởng, bếp chính ai cũng phải trải qua vị trí thấp nhất là phụ bếp.
Nhiệm vụ chính của phụ bếp là hỗ trợ chế biến món ăn, sơ chế nguyên liệu theo sự phân công của bếp trưởng, bếp chính. Công việc chi tiết có thể kể đến nhu sau:
Vị trí phụ bếp là cơ hội tuyệt vời để bạn có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm từ đầu bếp lành nghề. Những kiến thức quý giá đó sẽ tạo thành hành trang vững chắc khi bạn bước vào nghề
Phục vụ là một trong những vị trí làm việc trong nhà hàng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Nhân viên phục vụ chính là cầu nối giữa khách hàng và nhà bếp. Người làm phục vụ sẽ có công việc sau đây:
Người phục vụ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, vì thế họ phải là người nhanh nhẹn, có kỹ năng giao tiếp lịch sự và khả năng sắp xếp công việc hợp lý.
Trong một vài nhà hàng, quầy bar được tách riêng với khu vực phòng ăn. Quầy bar là nơi chế biến đồ uống dành cho khách hàng. Nơi đây cũng mang lại nguồn thu khá lớn dành cho nhà hàng. Thông thường 1 quầy bar chỉ có 1 – 2 nhân viên đảm nhiệm. Công việc chính của nhân viên quầy bar là:
Nhân viên quầy bar ngoài cần kỹ năng và kinh nghiệm còn cần có sự lắng nghe, thấu hiểu tâm lý khách hàng để phục vụ loại đồ uống phù hợp nhất với họ.
Lễ tân có thể coi là bộ mặt của nhà hàng, là người đầu tiên khách hàng gặp khi bước vào. Công việc hằng ngày của một nhân viên lễ tân là:
Nhân viên thu ngân phụ trách công việc hỗ trợ thanh toán của khách hàng. Ngoài ra, nhân viên thu ngân cũng có thể giữ quỹ tiền của nhà hàng. Công việc chính của nhân viên thu ngân là:
Công việc của thu ngân không quá phức tạp tuy nhiên để làm tốt ở vị trí này bạn cần đảm bảo những yêu cầu cần thiết như: Tính toán nhanh nhẹn, trung thực, cẩn thận. Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ dịch vụ, quy trình làm việc của nhà hàng và cách phân biệt tiền thật – tiền giả chính xác.
Bộ phận quản lý là người điều phối, sắp xếp toàn bộ quá trình hoạt động của nhà hàng. Bộ phận này luôn luôn phải nắm bắt và kiểm soát mọi vấn đề xảy ra. Công việc chính của bộ phận quản lý là:
Mỗi công việc sẽ phân đến từng bộ phận quản lý khác nhau. Bộ phận quản lý hoạt động giống một công ty. Một quản lý nhà hàng là người lãnh đạo giỏi. Quản lý là công việc cấp cao, được nhân viên nhà hàng tôn trọng những cũng có nhiều khó khăn, áp lực. Chính vì thế đòi hỏi người quản lý phải trang bị đầy đủ kỹ năng từ chuyên môn đến kỹ năng mềm
Với tần suất hoạt động cao, đôi khi không nghỉ, các máy móc, thiết bị, hệ thống điện, hệ thống nước luôn trong tình trạng quá tải. Do đó, đa số nhà hàng hầu như đều bố trí bộ phận kỹ thuật luôn luôn kiểm tra, duy trì và đảm bảo chất lượng các trang thiết bị.Công việc của nhân viên kỹ thuật như sau:
Điều kiện tham gia
Lộ trình du học Đức nghề nhà hàng
Tại Việt Nam
Tại Đức
Học bổng du học E&T mong rằng các bạn đã nắm rõ hơn về cơ cấu làm việc và yêu cầu của từng vị trí đồng thời tìm kiếm được công việc phù hợp với mình.
Đăng ký thông tin
Bạn quan tâm đến du học ngành đầu bếp tại Đức và cần biết thêm thông tin vui lòng liên hệ Học bổng Du học E&T (ET Group) để được tư vấn miễn phí.
🏢Công ty Cổ phần Tư vấn Giáo dục và Phát triển Nhân tài – Học bổng du học E&T
☎️Hotline: 0977 596 123 – 0947 698 068
📌Địa chỉ: Số 20-21, Lô D28, Khu D Geleximco, đường Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
🌐 Website: edutalent.com.vn
✉️Email: hocbongduhocet@gmail.com
Bạn cũng có thể tham khảo thêm các chương trình du học Đức khác của Học bổng Du học E&T (ET Group) tại ĐÂY để có thêm các lựa chọn phù hợp cho mình.
Bài đọc thêm
Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có NHÂN TÀI GROUP. Liên hệ NHÂN TÀI GROUP để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Tôi muốn được tư vấn